Chồng “Nhà người ta” gợi ý cách làm bánh Trung thu nướng từ nồi chiên không dầu

Không cần bếp nướng cầu kỳ và phức tạp, chỉ cần với một chiếc nồi chiên không dầu, là bạn đã có thể làm được chiếc bánh trung thu đẹp mắt và chuẩn vị rồi đấy. 

Trung thu là tết đoàn viên- dù cuộc sống này có hối hả, có dồn dập thì hằng năm chúng ta vẫn phải dừng lại 1 chút để cùng tề tựu bên cạnh nhau, cùng rước đèn cùng phá cỗ, cùng cắt bánh, cùng hàn huyên mọi thứ trên đời… 

Bánh trung thu là một món quà không thể thiếu trong mỗi dịp trung thu của người Việt Nam. Những dịp này người ta thường biếu nhau những chiếc bánh nướng cầu kỳ và đẹp mắt, nó là một món quà tinh thần và nét văn hóa của người Việt. Cứ tưởng tượng mỗi mùa trăng sáng bên ấm nước chè xanh còn là những miếng bánh nướng, bánh dẻo được cắt đẹp đẽ.

Ngoài những chiếc bánh bán sẵn trên thị trường thì rất nhiều ông bố, bà mẹ cũng trổ tài làm bánh tại nhà để đảm bảo chuẩn vị mình thích lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Những không phải ai cũng đầu tư được chiếc nồi nướng hiện đại và phức tạp, Hôm nay Hatix giới thiệu bạn một công thức làm bánh đơn giản tại nhà bằng chiếc nồi chiên không dầu của anh Đặng Văn Việt, bạn nào chưa biết cách làm thì học theo luôn nhé. Nào các bạn hãy theo chân Hatix nhé!

 

Anh Đặng Văn Việt
Tết trung thu là tết của đoàn viên – Chỉ còn 3 ngày nữa là tới tết Trung Thu, cảm giác vẫn như xưa, nhưng giờ đã có thể tự tay làm ngay cho mình 1 chiếc bánh mà không cần phải chờ Mẹ đi mua về, phá cỗ rồi mới được thưởng thức. Chỉ cần đủ nguyên liệu sau, thêm một chiếc nồi chiên không dầu là ok rồi. Hôm nay mình lựa chọn nồi chiên, kiêm nướng Hatix G15 làm bạn đồng hành trong mùa trung thu này, sau đây xin mời các bạn, chúng ta cùng vào làm từng bước nhé!
Vỏ bánh nướng:
Công thức này dùng cho 9 bánh vỏ 50g, nhân 100g
Vỏ bánh nướng
Nguyên liệu gồm có:
– Nước đường bánh nướng: 160g
– Bột sư tử: 10g ( có thể có hoặc không)
– Bơ đậu phộng: 12g
– Dầu ăn: 30g
– Bột số 8: 130g
– Bột số 11: 130g
( Nếu thêm bột sư tử thì mọi người giảm bột mỳ tầm 125g/ mỗi loại nhé)
Cách làm: Trộn đều nước đường, bơ đậu phộng, dầu ăn trước, sau đó cho bột vào và trộn tới khi bột bóng và không dính tay là được. Mọi người lưu ý, không trộn lâu quá sẽ bị chai bột đấy nhé ạ.
🥮 Vỏ bánh dẻo:
– Bột bánh dẻo ( bột nếp chín): 35g
– Dầu ăn: 1-2g
– Nước đường bánh dẻo: 60g
– Hương hoa bưởi: 1-2 giọt nếu muốn
Vỏ bánh dẻo
🥮 Nhân thập cẩm:
Công thức này dành cho 9 bánh, ( vỏ 50g, nhân 100g)
– 250g lạp xưởng
– 250g mỡ đường
– 120g mứt bí
– 150g mứt sen
– 150g hạt điều
– 60g hạt bí xanh
– 60g hạt dưa
– 150g mè trắng
– 150g mứt tắc
– 150g mứt gừng đỏ
– 110gr bột bánh dẻo ( gạo nếp chín)
– lá chanh: 10 lá
– Hỗn hợp nước pha: 70g rượu Mai Quế Lộ và 100g nước đường bánh nướng
Nhân bánh thập cẩm
SƠ CHẾ:
– Lạp xưởng mang đi hấp hoặc nướng.
– Mứt sen bổ đôi, hạt đều cắt miếng vừa ăn
– Hạt bí xanh, hạt dưa, mè trắng rang chín vàng giòn.
– Mứt tắc, mứt gừng đỏ sắt vụn, sắt càng nhỏ càng ngon.
– Lá chanh rữa sạch, để ráo, thái sợi mỏng. Đừng thái lớn quá ăn trứng phát đắng nghét đừng đổi thừa tôi nhá
– Bột bánh dẻo là bộp nếp đã rang chín dùng để làm bánh dẻo đó
Thành phẩm nhân bánh thập cẩm
Cách làm:
– Mỡ đường, lạp xưởng, hạt điều, hạt bí, hạt dưa, mứt sen, mứt bí, mè trắng, mứt tắc, mứt gừng đỏ trộn đều vào 1 âu lớn, trộn thật đều.
– Nước đường bánh nướng, rượu mai quế lộ trộn đều.
– Đổ từng chút hỗn hợp nước vào hỗn hợp Khô và trộn đều lên, sau đó đổ 1 ít bột bánh dẻo vào hỗn hợp khô và tiếp tục trộn tiếp.
– Nắp một cục nhân thấy nhân kết dính, không bị bời rời là được. Dùng tay ép nhân lại thành 1 khối, bọc kín nhân bằng màng bọc thực phẩm, để nghỉ 30p cho bột bánh dẻo ngậm nước và trương nở.
Chuẩn bị bo bánh nướng
🥮 Cách nướng bánh trung thu thập cẩm:
Nướng bánh
Chúng ta sẽ nướng bánh trong 3 lần ( trước khi nướng nhớ bật lò trước 10 phút làm nóng lò đã mọi người nhé)
Lần 1: Chúng ta nướng trong 170 độ ở 8 phút, sau khi được mang bánh ra xịt qua nước lạnh, để nguội.
Lần 2: Nướng tiếp tục trong 170 độ ở 8 phút, bánh được mang ra và xịt qua nước, để bánh nguội
Phết bánh
Lần 3: Sau khi bánh nguội, pha 1 lòng đỏ trứng gà với 3 thìa canh sữa tươi, đảo đều rồi phết lên mặt bánh, sau đó nướng ở 170 độ trong 5 phút. Bánh được để nguội rồi cho vào hộp bảo quản, đóng bánh, là đã có thành phẩm rồi nhé mọi người.
Chỉ cần nồi chiên không dầu là bạn đã có thể làm được chiếc bánh trung thu chuẩn vị rồi
🥮 Nhân bánh dẻo:
👉 Nhân đậu xanh
Nguyên liệu:
Đậu xanh: 250g ( Chọn loại đã chà vỏ )
Đường trắng: 100g
Dầu ăn: 80g
Bột bắp: 15g
60ml nước ( xay cùng đỗ )
Cách làm:
B1: Đậu xanh ngâm nở cho ra rổ rửa sạch rồi cho vào nồi hấp chín kỹ ( hấp tầm 30-40 phút )
Sau đó lấy ra cho vào máy xay, cho thêm nước vào xay nhuyễn ( nếu không có máy xay có thể cà qua ray cho đậu bột mịn ).
B2: Cho đậu vào chảo chống dính cùng với 1/3 lượng dầu và đường. Và tiến hành sên trên lửa nhỏ. Lượng dầu còn lại chia đều cho 3-4 lần tiếp theo, đậu ngậm hết dầu vào thì mới cho tiếp đợt tiếp theo.
B3: Sên tầm được 20-25 phút thì cho bột bắp vào và dùng phới dẹt miết đều nhân rồi gập nhân lại tầm 10 phút là được mọi người nhé.
Chuẩn bị bo bánh dẻo
👉 Nhân Cốm dẻo:
Nguyên liệu:
Cốm Tươi: 50g
Nước dừa: 20ml
Đường: 5g ( nếu muốn ngọt thì cho thêm ạ)
Dầu ăn: 4 – 6 g
Cách làm:
Cốm tươi đem xay nhuyễn, sau đó bắc chảo lên bếp cho cốm, nước dừa tươi, đường sên đến khi sệt sệt, rồi cho dầu ăn vào sên đến khi nhân vo viên ko bị dính tay nữa là được ( lưu ý: Sên trên lửa nhỏ )
🥮 Nhân trứng muối: ( công thức cho bánh 150g)
Trứng muối sau khi đạt thành phẩm, lấy lòng đỏ nướng ở nhiệt độ 180 trong vòng 8-10 phút. Sau đó dùng 50gr nhân bánh dẻo bọc lấy trứng muối đã nướng là ok nhé ạ.
Màu vàng truyền thống là bánh nướng nhân thập cẩm
Màu đỏ của củ dền là bánh dẻo nhân cốm
Màu trắng là bánh dẻo nhân trứng muối bọc trà xanh
Màu đen là bánh nướng nhân lava trứng chảy bọc đâụ xanh lá dứa
🥮 Cách làm bánh dẻo thành phẩm:
Lấy 90gr vỏ cán đều bán kính tầm 8cm, sau đó lấy 60gr nhân cho vào chính giữa, cố gắng bo sát để không khí không nằm lại trong bánh. Thoa 1 lớp bột áo cho vào khuôn, nhấn tầm 2-3 lần là được. Bánh dẻo sẽ ăn được luôn, nhưng ăn sẽ ngon hơn sau khi để 2 ngày, lúc này bánh đã lại đường nhé

Chúc các bạn thành công!

Ăn bánh, ngắm trăng, thưởng trà
Trung thu ấm áp nhà nhà bên nhau
Bánh tròn tựa vầng trăng cao
Mang bao ý nghĩa ngọt ngào tình thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *