Việc vệ sinh các thiết bị điện nhà bếp, nhất là máy xay thịt là không hề dễ dàng chút nào. Hôm nay, trong chuyên mục Mẹo vào bếp, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy xay thịt vừa nhanh, mà lại còn sạch chỉ mất vài phút vô cùng tiện lợi ngay nhé!
1. Ngắt điện và tháo rời các bộ phận máy xay
Bước đầu tiên khi vệ sinh máy xay thịt đó chính là ngắt nguồn điện, đảm bảo an toàn khi vệ sinh và tránh cho nước dính vào làm chập mạch.
Tiếp theo, bạn đợi tầm 15 – 20 phút cho máy nguội bớt rồi tháo rời các bộ phận của máy xay ra.
2. Vệ sinh lưỡi dao
Vì phần lưỡi dao thường khá sắc bén, dễ bị đứt tay nếu không cẩn thận, thế nên bạn có thể cho tráng sơ lưỡi dao dưới vòi nước, rồi cho một ít nước rửa chén cùng nước sạch vào cối xay, khởi động máy xoay từ 1 – 2 phút.
Nhờ vậy mà lưỡi sao được làm sạch, đặc biệt là ở phần khe bị bám thịt dư đều được lấy ra hết nhé.
3. Vệ sinh lòng cối
Tương tự với vệ sinh lòng cối, bạn có thể pha trực tiếp nữa rửa chén và nước sạch cho vào lòng cối rồi khởi động máy.
Ngoài ra, nếu ngửi thấy phần cối vẫn còn bám mùi hôi khó chịu, bạn có thể cho nước ấm và nước cốt chanh vào ngâm khoảng 10 phút rồi tiến hành rửa lại bằng xà phòng nhé.
4.Vệ sinh thân máy
Vì thân máy có kèm theo bảng điều khiển, vậy nên bạn tuyệt đối không rửa trực tiếp thân máy với nước, sẽ dễ làm bộ phận của máy hư hỏng, dễ gây chập điện, cháy nổ khi sử dụng.
Bạn hãy dùng khăn mềm vắt ráo nước, rồi lau toàn bộ thân máy. Ở các khe máy, bảng điều khiển bạn có thể thấm một ít nước vào tăm bông rồi lau sạch.
5. Hong khô và lắp ráp lại
Sau khi đã vệ sinh toàn bộ máy xong, bạn lau sơ lại bằng khăn khô, mang đi hong khô cho ráo nước rồi hẳn lắp ráp lại. Việc lau bớt nước còn giúp cho máy được sáng bóng, đẹp như mới nữa đấy nhé!
6. Những lưu ý khi vệ sinh máy xay thịt
- Vệ sinh máy ngay sau khi sử dụng giúp hạn chế thân máy bị bám mùi lâu.
- Khi xay thịt bạn nên tăng tốc độ lên từ từ, tránh xay liên tục mà nên để máy nghỉ tầm 5 – 10 phút. Vì khi xay liên tục dẫn đến việc động cơ máy quá nóng, dễ bị cháy khét, hư hỏng.
- Chỉ nên cho thịt vào khoảng 2/3 máy hoặc ít hơn, cắt nhỏ thịt trước khi xay, như vậy vừa giúp thịt được xay nhuyễn tốt hơn, vừa tránh cho lưỡi dao bị kẹt.
- Ngoài ra, để tăng tuổi thọ máy thì khi xay thịt bạn có thể cho một ít dầu ăn vào sẽ giúp cho quá trình xay trơn tru hơn nữa nha.