Cách làm gà nướng muối ớt chuẩn vị thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

Gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu là món ăn tuyệt vời dành cho những ai yêu thích hương vị cay nồng đặc trưng của các loại gia vị truyền thống. Đặc biệt, với công thức sử dụng mắc khén, sả, gừng và các loại rau thơm, món gà nướng sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến chi tiết món ăn này ngay tại nhà.

Nguyên Liệu Chuẩn Bị

Nguyên liệu chính

  • Gà nguyên con: 1.5-2kg (chọn gà ta hoặc gà công nghiệp tùy khẩu vị)
  • Mắc khén: 3 thìa cà phê (15g)
  • Muối: 2 thìa cà phê (10g)
  • Bột ngọt: 1-2 thìa cà phê (tùy khẩu vị)
  • Sả: 5 cây
  • Gừng: 1 củ nhỏ (15g)
  • Ớt khô: 5-8 quả (tùy mức độ cay mong muốn)
  • Lá chanh: 10-15 lá
  • Thì là: 1 nhúm nhỏ (5-6 cây)
  • Húng dũi (bạc hà): 1 nhúm nhỏ
  • Ngò gai: 5-6 cây
  • Tỏi: 2-3 tép
  • Muối hột: 3 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 chén nhỏ

Cách Làm Gà Nướng Muối Ớt Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  1. Rửa sạch gà với muối và rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  2. Lá chanh và mắc khén rang nhẹ đến khi dậy mùi thơm.
  3. Ớt khô nướng sơ qua cho hơi xém. Nếu không có ớt khô, bạn có thể dùng ớt tươi thay thế và nướng cho thơm.
  4. Gừng rửa sạch, thái lát mỏng; sả rửa sạch và thái nhỏ.
  5. Rau thơm (thì là, húng dũi, ngò gai) rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Chuẩn Bị Gia Vị Ướp

  • Cho vào máy xay hoặc cối các nguyên liệu sau: 3 quả ớt, muối, gừng, sả, mắc khén, 10 lá chanh, bột ngọt.
  • Xay hoặc giã nhuyễn tất cả thành hỗn hợp sệt, thơm nồng.

Bước 3: Ướp Gà

  1. Xoa hỗn hợp gia vị vừa xay đều lên toàn bộ gà, từ bên ngoài vào bên trong.
  2. Lấy rau thơm (thì là, húng dũi, ngò gai) trộn cùng 2 cây sả cắt đôi và một ít hỗn hợp gia vị, sau đó nhét vào bụng gà.
  3. Bọc kín gà và để ướp từ 2-3 tiếng trong tủ lạnh để gia vị thấm đều.

Bước 4: Nướng Gà Bằng Nồi Chiên Không Dầu

  1. Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 175°C trong 10 phút.
  2. Đặt gà vào nồi, nướng 30 phút ở nhiệt độ 175°C. Trong quá trình nướng, bạn có thể kiểm tra để gà chín đều và không bị khô.
  3. Lấy gà ra, phết một lớp dầu ăn đều lên bề mặt.
  4. Tiếp tục nướng gà thêm 30-50 phút ở nhiệt độ 230°C đến khi gà chín vàng, da giòn bóng đẹp.

Cách Làm Chẳm Chéo Chấm Gà

Chẳm chéo là loại nước chấm hoàn hảo đi kèm với món gà nướng muối ớt, giúp tăng thêm hương vị.

Nguyên Liệu Chẳm Chéo

  • 2 thìa cà phê muối hột rang
  • 2 thìa cà phê mắc khén
  • 2 quả ớt khô nướng
  • 2 tép tỏi
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 5-6 lá chanh rang

Cách Làm

  • Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay hoặc cối và giã nhuyễn.
  • Nếu muốn nước chấm dạng ướt, thêm chút nước sôi vào khuấy đều.

Thành Phẩm

Món gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu hoàn thiện có lớp da vàng óng ánh, giòn rụm, thịt bên trong mềm ngọt, thấm đậm gia vị muối ớt đặc trưng. Kết hợp với nước chấm chẳm chéo cay nồng, thơm lừng mùi mắc khén, đảm bảo bạn sẽ mê mẩn từ miếng đầu tiên.

Bí Quyết Nướng Gà Ngon

  1. Chọn gà tươi: Gà ta sẽ cho thịt săn chắc, thơm ngon hơn.
  2. Ướp gà đúng thời gian: Ướp từ 2-3 tiếng hoặc qua đêm để gia vị thấm sâu.
  3. Kiểm soát nhiệt độ nướng: Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để gà chín đều và không bị khô.
  4. Dùng thêm dầu ăn: Phết dầu ăn trong quá trình nướng để da gà có màu đẹp và bóng bẩy.

Món gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu là lựa chọn lý tưởng cho những bữa tiệc nhỏ hay bữa cơm gia đình. Hương vị cay nồng, đậm đà của món ăn chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Hãy thử ngay và chia sẻ cảm nhận của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *